Khách hàng không nên chọn căn hộ xây thô?

Thứ Tư, 03/02/2016, 16:54 GMT+7

Theo ông Phạm Đức Toản, lãnh đạo Công ty CP Đầu tư và phát triển bất động sản EZ Việt Nam, khách mua căn hộ bàn giao thô không rẻ hơn được bao nhiêu so với căn hộ đã được chủ đầu tư hoàn thiện nếu tính theo tổng giá trị của căn hộ đến khi đưa vào sử dụng.

Khách hàng không nên chọn căn hộ xây thô?

Kể từ cuối năm 2012, thị trường bất động sản bắt đầu manh nha "trào lưu" bán căn hộ xây thô. Trào lưu này nhanh chóng được các chủ đầu tư cập nhật và khá ưa chuộng, khách hàng cũng tỏ rõ sự hào hứng vì cho rằng có thể tiết kiệm phần nào chi phí lại được tự hoàn thiện nội thất căn hộ theo sở thích của mình.

 Khách hàng không nên chọn căn hộ xây thô? 3

Tuy nhiên, tại buổi Tọa đàm “Trên dưới 2 tỷ mua nhà: Như thế nào và ở đâu?” diễn ra vào sáng nay, 24/3, ông Phạm Đức Toản, đại diện Công ty CP Đầu tư và phát triển bất động sản EZ Việt Nam nhận xét, căn hộ bàn giao thô tính ra không rẻ hơn so với căn hộ đã được chủ đầu tư hoàn thiện khi xét theo tổng giá trị của căn hộ đến khi đưa vào sử dụng. Cụ thể, khi mua căn hộ bàn giao thô, khách hàng sẽ phải bỏ thêm số tiền tương ứng khoảng từ 3 - 5 triệu đồng/m2 để hoàn thiện. Mức giá giảm của đa số các chủ đầu tư khó có thể đạt được so với con số này.

Ngoài ra, khi mua căn hộ xây thô khách hàng cũng gặp một số vấn đề khác nữa như: Kinh phí để hoàn thiện nội thất sẽ cao hơn so với mức kinh phí chủ đầu tư bàn giao gói hoàn thiện theo tiêu chuẩn; các thủ tục liên quan cũng phức tạp hơn rất nhiều khi tiến hành hoàn thiện vì còn phải trình ban quản lý dự án, xin ý kiến của chủ đầu tư...

Ông Toản cũng cho rằng, nguyên nhân khiến giá căn hộ xây thô rẻ là do được bóc tách gói nội thất khỏi tổng giá trị căn hộ nên có giá bán thấp hơn.

>> Xem thêm: Bất động sản

Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận việc mua căn hộ xây thô cũng có những ưu điểm nhất định như, giúp người mua nhà dễ dàng hơn trong việc tiếp cận được một số gói tín dụng ưu đãi, cũng như khoản tiền nộp ban đầu cho chủ đầu tư có thể sẽ phù hợp với khả năng tài chính hơn…, ông Toản phân tích.    

Phía chủ đầu tư dự án, đại diện là ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng cho rằng: Khi cung cấp sản phẩm bất động sản ra thị trường chủ đầu tư nên chọn cung cấp sản phẩm đã hoàn chỉnh ở mức tối đa.

Vì theo ông Quang, “việc cung cấp sản phẩm chưa hoàn chỉnh tại nhiều dự án có thể gây ra tình trạng khó quản lý, nhất là ở bước người mua nhà sau khi đến ở lại thực hiện hoạt động hoàn thiện tiếp”. Các chủ đầu tư chuyên nghiệp bao giờ cũng có xu hướng tạo ra một sản phẩm bất động sản hoàn chỉnh vừa khẳng định thương hiệu vừa đảm bảo uy tín của mình.

Về phía người mua nhà, chỉ nên chọn nhà thô nếu không có lựa chọn nào khác nữa, mà tốt nhất là nên lựa chọn căn hộ tại các dự án có thiết kế phù hợp với nhu cầu cũng như khả năng tài chính của mình.

Đầu tư đất nền dự án: Không nên cứ thấy rẻ là mua

Đại diện Hiệp hội Bất động sản (BĐS) cho biết, các dự án đất nền tại Hà Nội và Tp.HCM đang thu hút được sự quan tâm rất lớn của khách hàng. Tuy nhiên, người mua cầu nên lưu ý, không nên chỉ dựa vào giá cả để quyết định đầu tư.

Khách hàng không nên chọn căn hộ xây thô? 4

Tại Việt Nam, phân khúc đất nền vẫn luôn có sức hấp dẫn lớn. Đặc biệt, đất nền có sổ đỏ là loại có nhiều ưu điểm, được nhiều người lựa chọn vì có nhiều không gian cho các thế hệ trong gia đình sử dụng, mặt tiền còn có thể kinh doanh, sân thượng có thể dùng để làm vườn, xe có thể để trong nhà, cũng dễ dàng khi muốn thế chấp để vay vốn,...

Ông Trần Đức Diễn, GĐ Sàn giao dịch BĐS Maxland cho biết, người dân thường có tâm lý hướng đến đất nền sổ đỏ, đất nền dự án. Trước đây những sản phẩm này cũng đã rất hút khách hàng. Tuy nhiên có một thời gian những nền đất dự án ở xa trung tâm, chưa có hạ tầng, giao thông chưa kết nối thuận tiện bị "đóng băng", giảm giá.

>> Xem thêm: Nhà đất Hà Nội

Hiện nay, đất nền dự án tuy đã nhận được sự quan tâm trở lại của nhiều khách hàng, nhưng điều này không diễn ra với tất cả các dự án. Thực tế, những nền đất tại các dự án xa trung tâm, thiếu cơ sở hạ tầng vẫn chưa được giao dịch nhiều.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch hội đồng Liên minh Sàn giao dịch BĐS G5 cho biết, những năm qua, phân khúc đất nền dự án đang giảm giá mạnh, có những khu vực giảm 20 - 40%, thậm chí có khu vực giảm đến 50 - 60%. Có thể thấy, giá chung cư trong thời gian qua đã tăng lên nhưng giá đất nền ở những dự án này hầu như không tăng. Lý do là vì thiếu hạ tầng kỹ thuật - xã hội,  đa số những dự án đất nền là ở ven đô, thậm chí có những dự án rất xa trung tâm, không thuận tiện cho công việc cũng như sinh hoạt của người dân.

Trước những tín hiệu lạc quan của phân khúc đất nền, ông Khánh cho rằng, khi người dân tiếp cận phân khúc này thì cần phải chú ý đến hạ tầng, điều kiện sinh hoạt và nhất là vấn đề an ninh, không nên cứ thấy rẻ là mua để rồi sau không ở được thì sẽ rất lãng phí.

“Thực tế trong những năm qua cho thấy, có rất nhiều dự án xây xong mà không có người ở. Chủ đầu tư có đổ vào đó hàng nghìn tỷ rồi cuối cùng cũng bỏ đó. Còn nhiều người muốn mua thì rơi vào cảnh “khóc dở mếu dở” sống trong cảnh thiếu hạ tầng cơ sở, không có hàng xóm", ông Khánh nói.

Bên cạnh đó, một số chuyên gia cũng cho rằng, người tìm mua đất nền cũng cần chú ý tìm hiểu kỹ thông tin về các dự án, bởi trên thực tế đã có không ít người mua do thiếu thông tin hoặc bị người môi giới cung cấp thông tin sai lệch nên đã đánh giá nhầm về dự án.

Tags: Bất động sản, Mua bán nhà đất, Nhà đất, mua bán nhà, mua bán bất động sản, Cho thuê nhà đất, Nhà đất cần bán, nhà đất giá rẻ, nhà đất chính chủ, mua nhà, lưu ý khi giao dịch bất động sản, bí kíp giao dịch bất động sản, giao dịch bất động sản, chung cư, mu
DienThoaiVoip.com / Thảo luận
Tags: Bất động sản, Mua bán nhà đất, Nhà đất, mua bán nhà, mua bán bất động sản, Cho thuê nhà đất, Nhà đất cần bán, nhà đất giá rẻ, nhà đất chính chủ, mua nhà, lưu ý khi giao dịch bất động sản, bí kíp giao dịch bất động sản, giao dịch bất động sản, chung cư, mu
DienThoaiVoip.com / Thảo luận